Search Marketing là gì? Chi tiết từ A-Z

Search Marketing là gì

Khi nói về Search Marketing, nhiều bạn nghĩ ngay đến các công cụ Marketing như SEO và Google Ads với những thủ thuật để lên top Google hoặc tối ưu hóa giá thầu từ khóa – Những thuật ngữ có phần hướng về kỹ thuật nên nhiều khi sẽ bị xem là ăn gian nhằm có được kết quả tốt. Vậy Search Marketing là gì? Cùng tìm hiểu với 

Định nghĩa Search Marketing là gì

Về mặt truyền thông, chúng ta phải thực hiện các chiến dịch quảng cáo để tiếp cận được khách hàng tiềm năng, những người đang có nhu cầu, hoặc tạo ra những nhu cầu nhằm tìm kiếm các khách hàng mới.

Tuy nhiên với Search Marketing, những người thực hiện hành vi search là người đã có nhu cầu thực. Vì vậy, điều quan trọng là liệu khách hàng có thể tìm ra bạn. Hay nội dung mà bạn viết có đủ hấp dẫn để khiến họ phải click vào xem không? Vì nếu như họ đã không tìm ra hoặc không lựa chọn website của bạn để xem, thì chắc hẳn họ đã lựa chọn đối thủ cạnh tranh của bạn rồi.

Theo ông Keith Weed – Global CMO của Unilever cho rằng: “Mạng tìm kiếm – Search Marketing đang ngày càng trở nên quan trọng khi cách người tiêu dùng mua hàng đang thay đổi. Vì vậy, nếu bạn không làm tốt Search Marketing, điều này sẽ giống như việc bạn đang bán hàng mà sản phẩm của bạn lại không nằm trên kệ của siêu thị vậy.”

Nói cách khác, nhiệm vụ của Search Marketing là sản phẩm/dịch vụ luôn phải xuất hiện đầu tiên khi khách hàng thực hiện hành vi tìm kiếm, đúng từ khóa và đúng cả nhu cầu của họ. Search Marketing cần được đầu tư dài hạn để đảm bảo được luôn xuất hiện ở kết quả đầu tiên.

Có những hình thức nào trong Search Marketing

Có những hình thức nào trong Search Marketing
Có những hình thức nào trong Search Marketing

Search Marketing hiện nay được chia làm 5 hình thức phổ biến:

Branding Search: là khi thực hiện tìm kiếm tên brand, kết quả sẽ cho ra website thương hiệu. Đây là hình thức rất đơn giản và dễ nhất. Đôi khi bạn có thể không cần làm nếu thương hiệu của bạn đã có tên rất đặc trưng và độc đáo.

Tuy nhiên, nếu Branding Search không thể ra website thương hiệu mà bạn đang sở hữu, thì chắc chắn bạn đã thua rồi. Vì ngay cả khi khách hàng nhớ đến tên thương hiệu bạn, mà thương hiệu mà vẫn không có mặt ở trên digital, thì hãy xem đó là một thất bại.

Content Search: là khi người dùng muốn tìm kiếm một chủ đề hoặc các cụm từ cụ thể, với mục đích để xem và tìm hiểu thêm các thông tin mà họ muốn. Theo đó, kết quả của Content Search không nên hướng về trang chủ của website, mà cần đưa về trang con để nói về thông tin người dùng đang tìm kiếm. Loại hình này rất quan trọng đối với những người làm nội dung.

PR Search: đây là một hình thức cụ thể hơn của Content Search. Dạng này là chiến lược đưa ra các kết quả tìm kiếm tích cực có tính chất định hướng và giải quyết được rủi ro khi thương hiệu đối mặt với các khủng hoảng về truyền thông.

Product/E-commerce Search: nhu cầu của người dùng khi thực hiện tìm kiếm dạng này là muốn đi đến trang chi tiết của sản phẩm. Đây có thể xem đây là một cuộc chiến của các sàn thương mại điện tử. Rất dễ hiểu vì sao khi các khách hàng đang muốn tìm kiếm sản phẩm mà website của bạn lại không xuất hiện trên các kết quả trả về, thì xem như bạn đã lỡ cơ hội bán hàng.

Specialty Search: những hình thức search chuyên biệt, như hình ảnh, địa điểm, video, tin tức… Và trong đó quan trọng nhất vẫn là tìm kiếm vị trí trên Google Maps, vì người tiêu dùng thường có thói quen tìm kiếm địa điểm gần nhất.

Trên đây là bài viết chi tiết về Search Marketing, giúp bạn nhanh chóng hiểu Search Marketing là gì, nếu bạn có các đề xuất thêm, hãy gửi ngay thông tin đến Hotlist Đà Nẵng nhé.

————

Tìm Review – View Hotlist

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *